Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng

Dawaco vì cuộc sống chất lượng hơn!

Chúng tôi nỗ lực vì chất lượng cuộc sống cao hơn của mọi người, hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng

Dawaco tổ chức lễ khánh thành dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM

Đà Nẵng, ngày 22/9/2017, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tổ chức lễ khánh thành dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM để thay thế 9 máy bơm có hiệu quả năng lượng cao tại Nhà máy nước Cầu Đỏ, TP Đà Nẵng.

Đến dự buổi lễ có sự tham dự của Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư cùng đại diện lãnh đạo của Cục Công trình nước, Cục Ngoại giao quốc tế thành phố Yokohama và Bộ tài nguyên môi trường Nhật Bản, Trung tâm môi trường toàn cầu Nhật Bản,  Cơ quan thư ký JCM Mishubishi UFJ R, Công ty Cấp nước Yokohama, Công ty Bơm Ebara Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng ngành đến từ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty TNHH Nước B.O.O Thủ Đức, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần cấp nước Bà Rịa Vũng Tàu, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng.

Được biết dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM được khởi động từ tháng 4 năm 2016 giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Chính quyền thành phố Yokohama và Bộ Môi trường Nhật Bản đã khởi động dự án mẫu JCM và Dawaco, Cục nước Yokohama, Yokohama Water và công ty EBARA Việt Nam là đơn vị triển khai chi tiết. Đến tháng 8 năm 2017 đã hoàn thành việc thay thế 09 máy bơm có hiệu suất cao tại NMN Cầu Đỏ sau khi trải qua các quá trình thi công, lắp đặt, chạy thử , nghiệm thu sơ bộ và nghiệm thu hoàn thành một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp từ các đối tác nhà cung cấp công nghệ (Công ty TNHH Bơm Ebara Việt Nam) cùng với sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ từ phía đối tác Nhật Bản (Công ty TNHH Nước Yokohama) và Dawaco.

 

Ký kết nghiệm thu hoàn thành dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM tại Văn phòng Công ty Dawaco

Ông Nguyễn Trường Ảnh, Chủ tịch HĐQT Dawaco phát biểu tại buổi khánh thành “ Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác và chân thành cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ Bộ Môi trường Nhật Bản, lãnh đạo và Sở Ban Ngành thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để dự án thành công tốt đẹp. Kết quả hoạt động của 09 máy bơm hiệu quả năng lượng cao này sẽ tiếp tục duy trì và được ghi nhận trong suốt thời gian vận hành 12 năm kể từ ngày nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, chúng ta tin chắc rằng, trong tương lai, sẽ triển khai nhân rộng mô hình này để ngày càng có nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, hiệu suất cao được sử dụng không chỉ riêng tại Dawaco mà còn tại các công ty cấp nước khác ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp ngành nước Việt Nam đóng góp vào mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính trên toàn cầu, giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu, một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước thô hiện nay trên toàn thế giới

 Sau gần 01 tháng vận hành thử nghiệm, kết quả ghi nhận rất khả quan: lượng điện tiêu thụ tại trạm bơm cấp I giảm 80-100kW/h; tại trạm bơm cấp II lưu lượng tăng từ 170.000 lên 240.000 m3/ngày, áp lực tăng từ 42m lên 52m, nhờ thế từ trạm bơm cấp II có thể điều chỉnh tăng lưu lượng và áp lực cấp nước chung cho toàn thành phố. Hơn nữa, DAWACO là một khách hàng tiêu thụ điện lớn của thành phố, khi giảm được điện năng tiêu thụ đồng nghĩa với việc giảm phát thải khí CO2 vào khí quyển. Dự án hoàn thành sẽ góp phần giảm gần 600 tấn CO2 trong 01 năm.

Sau khi lắng nghe các đánh giá hiệu quả từ phía Việt Nam và phía Nhật Bản, Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng rất hoan nghênh và đánh giá cao sự thành công của Dự án mẫu JCM tại Đà Nẵng sẽ đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị, bền vững giữa Công ty TNHH nước Yokohama và Dawaco nói riêng; giữa 02 thành phố: Yokohama – Nhật Bản và Đà Nẵng – Việt Nam nói chung. “Lãnh đạo thành phố luôn luôn quan tâm và ủng hộ các chương trình tài trợ hợp tác từ phía Nhật Bản. Tôi kỳ vọng dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM này sẽ mang đến hiệu suất cao cho Công ty Dawaco và góp phần giảm thiểu CO2 và tiết kiệm năng lượng điện, và rất mong sẽ có thêm nhiều dự án như thế này được triển khai tại Đà Nẵng và các tỉnh thành trên cả nước”, Ông Tuấn chia sẻ.

Kết thúc lễ khánh thành, các đối tác cùng khách mời cùng tham quan công trình máy bơm và tham khảo cách thức vận hành của các máy bơm hiệu suất cao tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Hình ảnh:

Cắt băng khánh thành với đại diện của lãnh đạo UBND Thành phố, Công ty Cấp nước Yokohama, Công ty Bơm Ebara Việt Nam, đại diện Bộ TN&MT Nhật Bản và Dawaco.

Khách mời tham quan trạm bơm thực tế tại Nhà máy nước Cầu Đỏ

Bài: Phương Lê – Ảnh: Anh Tuấn

Lượt xem: 230