1900 2345 22

Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng

Dawaco vì cuộc sống chất lượng hơn!

Chúng tôi nỗ lực vì chất lượng cuộc sống cao hơn của mọi người, hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng - Từ ngày 01/02/2020 Trung tâm chăm sóc khách hàng của Dawaco bắt đầu hoạt động. Mọi thông tin về dịch vụ cấp nước, khách hàng vui lòng gọi số: 1900-234522.

NHỮNG HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN MẪU CƠ CHẾ TÍN CHỈ CHUNG JCM .

Sáng ngày 06/02/2020, tại Văn phòng Dawaco, Đoàn công tác Nhật Bản gồm các đại diện Công ty cấp nước Yokohama, Tổ chức kiểm tra đảm bảo chất lượng Nhật Bản (Japan Quality Assurance Organization) và các đơn vị tư vấn Công tyMitsubishi UFJ Research and Consulting Co., Ltd đã đến làm việc với Công ty nhằm mục đích đánh giá Hiệu quả của Dự án mẫu JCM (dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung thay thế 9 máy bơm có hiệu quả năng lượng cao tại Nhà máy nước Cầu Đỏ, TP Đà Nẵng).

Khởi động từ tháng 4 năm 2016 giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Chính quyền thành phố Yokohama và Bộ Môi trường Nhật Bản, Cục nước Yokohama và Công ty TNHH Bơm EBARA Việt Nam là đơn vị triển khai chi tiết. Đến tháng 8 năm 2017 đã hoàn thành việc thay thế 09 máy bơm có hiệu suất cao tại NMN Cầu Đỏ sau khi trải qua các quá trình thi công, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu sơ bộ và nghiệm thu hoàn thành một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp từ các đối tác nhà cung cấp công nghệ, cùng sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ từ phía đối tác Nhật Bản (Công ty TNHH Nước Yokohama) và Dawaco.

 Ký kết nghiệm thu hoàn thành dự án mẫu cơ chế tín chỉ chung JCM tại Văn phòng Dawaco tháng 9/2017.

Sau gần 30 tháng hoạt động, có thể thấy rằng dự án đã đạt được nhiều thành công hơn cả kỳ vọng ban đầu của các bên. Ông Hồ Minh Nam – Phó Tổng Giám đốc đã có báo cáo, đánh giá hiệu quả vận hành theo các số liệu thống kế hàng năm của Dự án mẫu JCM gồm tổng giờ vận hành bơm, tình hình bảo dưỡng và các sự cố, ông Nam đặc biệt nhấn mạnh đến 2 yếu tố tiết kiệm điện năng tiêu thụ và khả năng thu hồi vốn đầu tư sớm “Hiệu suất hoạt động khi vận hành các máy bơm mới tại Trạm bơm cấp I Cầu Đỏ đã tăng lên đạt 83% (so với bơm cũ là 50,5%), tại Trạm bơm cấp II Cầu Đỏ đã tăng lên đạt 90,6% (so với bơm cũ là 63,3%). Điện năng tiêu thụ cũng giảm đáng kể hơn so với các năm trước, dự kiến đến khoảng cuối năm 2020 sẽ thu hồi toàn bộ vốn đã đầu tư, đây có lẽ là hiệu quả cực kỳ ấn tượng của dự án đã mang lại”.

Tại buổi làm việc, qua các báo cáo đánh giá từ phía Dawaco, Ông Emori – Đại diện Công ty Cấp nước Yokohama đã phát biểu: “Kiểm tra lượng CO2 cắt giảm được nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu, kết quả rất tốt so với phương pháp luận đưa ra nên tôi muốn tìm hiểu rõ hơn vì sao kết quả lại khả quan như vậy. Tôi nghĩ rằng thời gian qua do nhu cầu cấp nước tại Đà Nẵng gia tăng do đó máy bơm hoạt động hiệu quả hơn”.

Trong khi đó, Bà Hashizme, đại diện của Tổ chức bảo đảm chất lượng Nhật Bản, là một đơn vị độc lập đánh giá khách quan hiệu quả hoạt động của dự án, sau khi kiểm tra, chất vấn, tìm hiểu kỹ và nghiêm túc các số liệu, các phương pháp tính toán, hệ thống đo lường, đối chiếu thêm với số liệu online từ Điện lực và từ Dawaco cung cấp để đánh giá tính xác thực về hiệu quả điện năng do dự án mang lại, Bà đã đưa ra nhận định là dự án đã cơ bản thành công cả về phương diện vận hành năng suất cao, tiết kiệm điện năng và chi phí đầu tư hiệu quả.

Kết thúc buổi sáng làm việc, ông Hồ Hương Tổng Giám đốc Công ty cảm ơn đoàn công tác đã đến đánh giá khách quan về dự án và chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao những lợi ích dự án này mang lại như: hiệu quả về kinh tế, môi trường, an sinh xã hội, trước nhu cầu sử dụng nước rất cao của người dân, nhờ dự án đã giúp Dawaco tăng cường lưu lượng và áp lực cho mạng lưới cấp nước của Dawaco, hy vọng rằng Dawaco cũng đóng góp một phần vào mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính trên toàn cầu, giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu, một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước thô hiện nay trên toàn thế giới”

Hai bên trao đổi các số liệu báo cáo tại văn phòng Dawaco

Chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo Dawaco, Ban KH-KT và Đoàn công tác Nhật Bản

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác Nhật Bản tiếp tục làm việc khảo sát tại thực địa, trực tiếp kiếm tra quá trình vận hành các máy bơm hiệu suất cao tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Ông Phan Lưu – Giám đốc XNSXN làm việc cùng Đoàn công tác Nhật Bản

Hai bên trao đổi các yếu tố kỹ thuật để hỗ trợ vận hành hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Phương Lê

Lượt xem: 143