Dawaco phản hồi về những thông tin liên quan tình trạng thiếu nước
Những ngày qua, dư luận nóng lên vì thông tin Đà Nẵng thiếu nước vì máy bơm hư hỏng, chiều 9-11, Cty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có thông tin phản hồi để dư luận và người dân rõ. Theo lãnh đạo Dawaco, Trạm bơm An Trạch có công suất thiết kế: 210.000m3/ngày, với 6 máy bơm. Khi vận hành 3 bơm, mỗi máy bơm có thể đạt công suất thực tế trong khoảng 2.882-3.392m3/h, tương đương công suất của trạm là 216.000-220.000m3/ngày. Để phù hợp với khả năng chuyển tải của tuyến ống nước thô, Dawaco thường vận hành luân phiên 3-4 máy bơm (2-3 máy dự phòng). Tại thời điểm dư luận phản ánh, trạm hoạt động với 3 máy bơm, mỗi máy bơm hoạt động với công suất khoảng 2.800-3.300m3/h. Vừa qua, bơm số 6 bị mòn bạc trục, Dawaco đã hoàn thành việc bảo dưỡng trong ngày 9-11 để luân phiên hoạt động. Trước đó, 2 máy bơm số 4 và bơm số 5 đã bị hư trục, Dawaco đã làm việc với đơn vị để sửa chữa.
Theo thiết kế, khả năng khai thác nước tại trạm bơm An Trạch thời điểm hiện nay phụ thuộc vào tuyến ống dẫn nước thô về Cầu Đỏ vì thế công suất không thể vượt quá 210.000-220.000m3/ngày. Trong trường hợp có thêm tuyến ống mới thì có thể khai thác ở mức lớn hơn. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, nếu vận hành trạm bơm An Trạch mỗi 1m3 nước Dawaco trả thêm khoảng 350 đồng. Đây là chi phí nhỏ so với doanh thu đem lại từ việc hoạt động đủ công suất 270.000m3/ngày. Hơn nữa, với nhiệm vụ đảm nhận việc cung cấp nước cho thành phố, Dawaco không thể có quan điểm giảm chi phí điện năng để ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.
Trên đây là những thông tin chính thức của Dawaco phản hồi đến dư luận và người dân hiểu về tình hình thực tại hoạt động của Dawaco.
Nguồn: http://cadn.com.vn